Bật Mí Bạn Cách Dùng Thức Ăn Đúng Để Giảm Cân Nhanh Chóng

Muốn nhanh chóng lấy lại thân hình cân đối, người thừa cân cần lưu ý các vấn đề sau trong chế độ ăn uống để có thể dùng thức ăn giảm cân đúng và hiệu quả.

1. Không dùng thường xuyên thức ăn nhanh
Thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo no, lượng calo nhiều nhưng thành phần dinh dưỡng nghèo nàn, không cân đối, thiếu vitamin muối khoáng. Nếu dùng thức ăn nhanh thường xuyên, sẽ không đảm bảo dưỡng chất để cơ thể phát triển toàn diện mà còn tăng nguy cơ tích tụ mỡ trắng dẫn đến béo phì.

2. Thay đổi các loại thức ăn khác nhau
Người thừa cân không nên kiêng kem quá mức, hoặc áp dụng chế độ ăn kiêng khắc nghiệt. Bởi như thế sẽ làm suy giảm sức khỏe toàn thân. Để giảm cân nhanh chóng an toàn, bạn nên duy trì năng lượng đầu vào ở mức 30 kcal/ kg cân nặng/ ngày, đồng thời thay đổi các loại thức ăn khác nhau để tránh nhàm chán và đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Nên duy trì thực đơn 30 kcal/ kg cân nặng/ ngày và thay đổi thức ăn để đảm bảo đủ dưỡng chất
Chủ đề liên quan: Chế độ ăn kiêng giảm cân nhanh nhất
Muốn thay đổi thức ăn, điều đầu tiên bạn cần biết đó là thức ăn đó chứa chất gì và tỷ lệ thành phần trong đó là bao nhiêu để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp. Ví dụ, khi đổi từ ăn thịt lợn sang thịt ba chỉ thì cần biết trong thịt ba chỉ có tới 50% là mỡ nên phải giảm bớt chất béo ở các món khác, như không ăn các món rán hoặc món chiên xào.

Ngoài ra, khi đổi thức ăn, các bạn nên đổi trong cùng một nhóm. Chẳng hạn như, khi đổi thức ăn của nhóm năng lượng glucid thì chỉ cần chú trọng lượng glucid của nhóm thức ăn đó. Điều này sẽ giúp bạn đỡ rối và thiết kế bữa ăn dễ dàng hơn.

3. Tránh phối các thức ăn kỵ nhau
Người thừa cân cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng khoa học theo chuẩn 30 Kcal/ kg cân nặng/ ngày để đảm bảo đủ năng lượng, không nhất thiết phải kiêng khem quá mức.
Nhưng cần lưu ý khi phối các thức ăn trong bữa ăn cần đảm bảo được 3 điều kiện: cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, hỗ trợ nhau để cơ thể hấp thu tốt hơn và mang đến hương vị ngon cho người thưởng thức. Như thế, người thừa cân tuy nạp năng lượng ít hơn so với thường lệ nhưng vẫn không cảm thấy thèm ăn nhiều so với khi áp dụng các biện pháp ăn kiêng khắc nghiệt, uống chanh, uống giấm.

4. Chú trọng thức ăn giàu protein vào bữa sáng
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Columbia (Mỹ) cho biết, ăn thực phẩm giàu protein vào buổi sáng sẽ giúp giảm cảm giác thèm ăn và tình trạng ăn quá độ trong những bữa sau.
Đồ ăn sáng giàu protein thường cung cấp nhiều dopamine cho não bộ. Dopamine là một loại hormone có tác dụng ức chế cảm giác thèm ăn và kiểm soát năng lượng tiếp nạp vào cơ thể, từ đó giúp bạn giảm cân nhanh hơn.